So tài kiếm thuật với sỹ quan Nhật

(16:48:07 04/11/2016)

Năm 1943 tại số nhà 48 phố Hàng Đồng thành phố Hải Dương, hai võ quan của đảng Hắc Long tìm đến nhà gặp võ sư Vũ Bá Quý.

“Hắc Long đảng” được thành lập từ năm 1891 và là tổ chức tình báo lớn nhất ngoài biên chế của Chính phủ Nhật Bản thời bấy giờ. Thành phần “Hắc Long đảng” rất đa dạng, phức tạp, từ tướng quân, cán bộ cao cấp trong ngành ngoại giao đến người không nghề nghiệp, bọn đâm thuê chém mướn, phần tử phạm pháp...

Họ nghe danh cụ là một cao thủ trong làng võ Việt nên muốn gặp để trao đổi thử tài võ nghệ. Người Nhật Bản vốn nổi danh về tài nghệ sử dụng đao (dù hay bị gọi là kiếm Nhật) với thanh Katana trứ danh luôn giắt bên mình. Họ đề nghị thử tài kiếm với cụ. Với thái độ vui vẻ hòa nhã và khiêm tốn cụ sẵn sàng thử sức cùng hai người. Bà con khu phố lúc bấy giờ kéo đến xem rất đông.

Như chúng ta đã biết kiếm pháp của người Nhật chủ yếu sử dụng hai tay, điều khiển thế đâm thẳng, chém xẻ chéo và xoay mình nhanh như chớp, đẽ dàng chặt đứt đối phương. Việc cơ động đôi chân rất linh hoạt, lúc tiến lúc thoái, lúc quay bên phải lúc nhảy sang trái rất nhanh nhẹn tạo cơ hội tiếp cận đối phương để ra đòn quyết định. Mỗi chiêu thức đều được hỗ trợ bằng những tiếng hét vang đầy khí thế và uy lực để uy hiếp tinh thần đối phương.

Trước các chiêu thức đầy uy lực biến hóa của kiếm pháp của thành viên đảng Hắc Long, cụ Quý rất bình tĩnh, sử dụng kiếm một tay, lần lượt tỷ thí với hai người trong suốt một buổi sáng. Vận dụng bộ pháp, thủ pháp và thân pháp của các môn võ mà cụ đã được tôi luyện, đúc kết kinh nghiệm trong nhiều năm, lấy quyền thuật làm chỗ dựa cho kiếm thuật để chặn, khóa các thế võ của đối phương. Đồng thời cụ Quý cũng tận dụng mọi sơ hở, kết hợp đấu pháp cận chiến cùng các đòn đánh sở trường làm hạn chế uy lực và vô hiệu hóa của tuyệt chiêu, khiến cho đối phương liên tục rơi vào tình cảnh bị động lúng túng. Với tih thần "dĩ võ hội hữu", bỏ qua những vấn đè liên quan đến chính trị, hai bên đã trao đổi cởi mở nhận xét về những ưu khuyết điểm của nhau.

Trước khi ra về, hai võ quan Nhật đã tặng cho cụ Quý hai bộ giáp để tập luyện thi đấu võ thuật và một thanh kiếm Nhật. Những kỷ vật này còn mãi đến những năm 90. Sau khi cụ Quý mất, không ai biết người nào đang lưu giữ chúng.

Từ trận tỷ thí kiếm thuật này, cụ Quý đã phân tích tính chất lợi hại và ưu việt của việc sử dụng kiếm bằng hai tay vào tập luyện, sáng tạo ra các chiêu thức tấn công phòng thủ của kiếm, côn cho riêng mình, tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Các chiêu thức sử dụng kiếm, côn này đã được cụ đưa vào huấn luyện cho các đơn vị Bộ đội cảm tử trong cuộc kháng chiến chống Pháp sau này và được ứng dụng cả vào bộ tay trong kỹ thuật Vũ gia thân pháp đến tận ngày nay./.

CÁC TIN KHÁC

THƯ VIỆN
ĐÓNG GÓP Ý KIẾN