Lên võ đài tỷ thí võ nghệ (P2)

(17:20:32 04/11/2016)

Trận chung kết thi đấu võ thuật với võ sỹ Hồ Cưu – thủ lĩnh của môn phái võ Long Xà, thì quả thật đây là một trận thi đấu võ hay tuyệt vời, có một không hai tại Đông Dương thời bấy giờ.

"Địch đã xâm phạm trong vòng nội
Hai tay giang rộng siêu vô cùng
Trong nặng ngoài nhẹ đừng nương sức
Dĩ nhu tứ lạng bạt thiên cân"

Hai võ sỹ cân tài xứng tầm, quần nhau trên đài trông thật đẹp mắt, lúc thì bám sát bên nhau, lúc lại bung ra, lúc ở bên phải, lúc sang bên trái. Các thế võ, các tuyệt chiêu đều được hai võ sỹ tung ra nhanh như chớp, mạnh như hổ. Các cú đấm, cú đá của võ sỹ Hồ Cưu tung ra đánh võ sỹ Vũ Bá Quý có thể nói là nặng hàng trăm cân, nếu chỉ trúng một chưởng cũng có thể mất mạng. Không thể tưởng tưởng được các động tác tuyệt chiêu “trườn, quật và bắt mồi” của võ sỹ Hồ Cưu lợi hại như thế nào? võ sỹ Hồ Cưu liên tiếp tung ra các tuyệt chiêu, các bảo bối vô cùng lợi hại của môn võ Long Xà, tưởng chừng như trong giây lát có thể quật tung võ sỹ Vũ Bá Quý ra khỏi đài.

Cả đấu trường im phăng phắc lo ngại cho võ sỹ Vũ Quyên (tên gọi tắt Vũ Bá Quý do khán giả dự tỷ thí võ yêu mến đặt). Ngược lại võ sỹ Vũ Bá Quý lại rất bình tĩnh tỉnh táo, bộ pháp di động nhanh nhẹn uyển chuyển như con sóc, lúc gần lúc xa, lúc ẩn lúc hiện, lúc ở bên phải, lúc lại nhẩy sang bên trái, lúc tiến lúc thoái nhẩy nhót né tránh các tuyệt chiêu và đồng thời tung ra các đòn phản kích chính xác vào mặt đối phương khi đối phương hạ xuống để ra chiêu “bắt mồi”, làm cho đối phương tối tăm mặt mũi, choáng váng.

Trong một thế “thí đòn”võ sỹ Hồ Cưu cố tình hạ mình xuống thấp, dơ mặt cho võ sỹ Quý đánh. Thì ngay lúc đó võ sỹ Hồ Cưu đã nhanh như chớp tung ra chưởng, hất tung võ sỹ Vũ Bá Quý lên cao, nếu là võ sỹ khác thì đã bị thiệt mạng. Tuy bị bất ngờ trúng chưởng “quật bắt mồi” của võ sỹ Hồ Cưu, trong khi đang còn lơ lửng trên không võ sỹ Quý trong tích tắc đã chuyển sang thế “đại bàng vồ mồi”, hai tay giang rộng, người cong, hai chân co lại, hai bàn chân mềm mại nhẹ nhàng tiếp xuống mặt đài ở phía sau lưng của võ sỹ Hồ Cưu. Nếu có ác ý mà tung ra độc chiêu thì chắc chắn võ sỹ Hồ Cưu sẽ bị đo ván và bị trọng thương, nhưng võ sỹ Vũ Bá Quý với tâm hồn cao thượng không nỡ hại võ sỹ Hồ Cưu mà chỉ nhẹ nhàng đặt tay lên gáy của võ sỹ Hồ Cưu và mỉm cười. Và cứ như vậy trận đấu ngày càng trở nên quyết liệt.

Trước sức ép tấn công như vũ bão với các chiêu thức biến hóa vô cùng lợi hại của võ sỹ Vũ Bá Quý có đẳng cấp cao hơn mình rất nhiều. Võ sỹ Hồ Cưu không còn đủ sức chống cự lâu hơn nữa, đã tâm phục khẩu phục, dơ tay xin chịu thua và xin dừng trận tỷ thí. Hàng nghìn khán giả chứng kiến trận tỷ thí võ đã có nhiều phen hồi hộp nín thở, đã vỗ tay vang dội ca ngợi chiến thắng oanh liệt của võ sỹ Vũ Bá Quý, một võ sỹ tài ba của xứ Bắc Kỳ.

Sau trận đấu người ta thấy trên mặt và trên người của võ sỹ Hồ Cưu có rất nhiều vết tím bầm do bị trúng các chưởng của võ sỹ Vũ Bá Quý. Do kính trọng tinh thần thượng võ và tài nghệ võ thuật siêu đẳng của võ sỹ Vũ Bá Quý, lần đầu tiên trong đời, võ sỹ Hồ Cưu – một võ sỹ bất bại, chịu thua một võ sỹ nhỏ con hơn mình hàng chục cân – đã xin chụp ảnh chung cùng võ sỹ Vũ bá Quý để làm kỷ niệm.

Chụp ảnh lưu niệm với VS Hồ Cưu (bên trái) năm 1936

Với chiếc cúp Vô địch tuyệt đối võ nghệ tại Đại hội võ thuật toàn Đông Dương bằng đồng đen, cao nửa mét, biểu tượng cho một võ sỹ đang biểu diễn một thế võ, bên dưới ghi hàng chữ “Vô địch võ thuật toàn Đông Dương – Võ sỹ Vũ Bá Quý”. Các báo chí thời bấy giờ ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và Sài Gòn trong nhiều số báo đã đăng ảnh và mô tả lại từng trận đánh của võ sỹ Vũ Bá Quý và không tiếc lời ca ngợi chiến thắng vang dội của võ sỹ Vũ Quyên xứ Bắc Kỳ. Tôn vinh võ sỹ Vũ Bá Quý là cao thủ bậc nhất của toàn Đông Dương.

Để đề phòng sự trả thù của các phần tử quá khích của các môn phái võ khác, cay cú khi các võ sỹ của họ bị thua trận, lúc ra ga tầu hỏa về Hà nội, cảnh sát Pháp phải dùng ô tô để hộ tống võ sỹ Quý ra ga.

Trích từ cuốn sách "Võ sư Vũ Bá Quý_cuộc đời Cách mạng & Võ thuật " xuất bản năm 2010 do ông Vũ Bá Hùng – Trưởng nam cố Võ sư Vũ Bá Quý chủ biên.

CÁC TIN KHÁC

THƯ VIỆN
ĐÓNG GÓP Ý KIẾN