Lên võ đài tỷ thí võ nghệ (P1)

(16:57:15 04/11/2016)

Năm 1936, Toàn quyền Đông Dương tổ chức tại Miền Trung (Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng) Đại hội thi đấu võ thuật Việt Nam cho các môn phái võ thuật trên toàn cõi Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào và Cao Miên.

Vũ Bá Quý được người bạn thân là Bùi Đức Dậu giới thiệu với cơ quan hỏa xa Bắc Kỳ, mời ra thi đấu tại Đại hội võ thuật Việt Nam với danh nghĩa là võ sỹ đại diện cho Đường sắt Bắc Kỳ..

Đây là cuộc tỷ thí võ nghệ có một không hai tại Đông Dương. Các võ sỹ được phân làm ba hạng cân: hạng nhẹ, hạng trung và hạng nặng. Luật thi đấu yêu cầu khi lên đài tỷ thí các võ sinh chỉ được mặc quần đùi, không đeo găng, không đi giầy. Các võ sỹ được phép sử dụng bất kỳ loại võ thuật nào của mọi môn phái để đánh cho đến khi đối phương xin đầu hàng mới thôi. Nếu không có quyền đánh đến chết. Vì luật thi đấu như vậy tất sẽ có nhiều rủi ro và nguy hiểm đến tính mạng nên ban tổ chức yêu cầu trước khi thượng đài thi đấu, các võ sỹ phải tự nguyện ký cam kết, hoàn toàn chịu trách nhiêm khi xảy ra điều không may, một dạng “sinh tử trạng”. Vũ Bá Quý đã vui vẻ ký bản cam kết, đồng thời ông bạn thân Bùi Đức Dậu lo chuẩn bị các loaị thuốc men, bông băng cần thiết và cả một cỗ quan tài để phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Không khí lúc đó chẳng khác nào cái cảnh Bàng Đức đi đánh Quan Vũ thời Tam Quốc xa xưa. (Hồi đó nếu có môn sinh Minh Voi thì đỡ biết bao vì bà xã anh công tác tại Nhà tang lễ Thành phố, có thể đứng ra bao thầu toàn bộ cho giải!!)

Thể hình nhỏ con, cân nặng hơn 50kg, ban đầu Vũ Bá Quý đăng ký hạng cân loại nhẹ. Với khả năng vượt trội, Vũ Bá Quý đã dễ dàng chiến thắng để giành chức vô địch. Các võ sỹ ở hạng cân này không có ai xứng tầm đối kháng với anh. Người ta hình dung các trận tỷ thí võ này tựa như mèo vờn chuột, Vũ Bá Quý lại có dịp thể nghiệm nhiều đòn thế mới. Anh không phải sử dụng tuyệt chiêu và không nỡ dùng các đòn đánh quá khốc liệt để hạ đối phương. Vì vậy sinh lực của Vũ Bá Quý vẫn rất dồi dào sau các trận đấu.

Tiếp đó, Vũ Bá Quý lại tình nguyện đăng ký lên thi đấu hạng trung. Kỳ này anh đã gặp phải nhiều võ sỹ có thân hình to cao hơn, có trình độ võ nghệ cao cường, thân thủ nhanh nhẹn, không phải dễ dàng như các đối thủ ở hạng nhẹ. Để giữ sức cho việc tỷ thí liên tiếp với các đối thủ, anh quyết định áp dụng chiến thuật “tốc chiến tốc thắng”, nhanh chóng hạ gục đối thủ với thời gian ít nhất. Các chiêu thức tung ra biến hóa khôn lường, khi phải khi trái, lúc xa lúc gần dồn ép đối thủ phải xin thua. Cứ trận nào có võ sỹ Vũ Bá Quý thi đấu, khán giả đến xem và cổ vũ rất đông. Họ yêu mến võ nghệ cao cường, yêu mến phong thái thượng võ, yêu nụ cười mỉm hiền hậu, coi trận đánh như một cuộc tập luyện bình thường, không nổi giận, cay cú khi thấy đối phương dùng các thế đánh ác hiểm để cố tình hại mình. Thái độ vui vẻ khiêm tốn không kiêu ngạo khi chiến thắng đã tạo cảm tình và dấu ấn sâu đậm trong lòng những người yêu võ.

Vô địch hạng nhẹ và hạng trung với những trải nghiệm qua từng trận đấu đã làm Vũ Bá Qúy cảm thấy tự tin hơn về bản lĩnh của mình. Tuy nhiên trước khi tình nguyện ký bản cam kết lên thi đấu ở hạng nặng, đôi bạn Dậu và Quý cũng có phần e ngại bởi lẽ các võ sỹ hạng nặng có thân hình to lớn hơn Vũ Bá Quý rất nhiều, lại hội tụ nhiều cao thủ đã thành danh và đã giành nhiều thắng lợi tại các giải đấu Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Tiêu biểu là các tên tuổi như võ sỹ Bùi Hý, võ sỹ Minh Sinh… đặc biệt là Hồ Cưu, cao thủ nổi danh của võ phái Long Xà ở Quảng Nam - một võ sỹ bất bại trong nhiều năm tại các cuộc tỷ võ khu vực Miền Trung.

Chụp ảnh lưu niệm với VS Hồ Cưu (bên trái) năm 1936

Tuy sự hiểu biết về trình độ võ nghệ và các tuyệt chiêu của các võ sỹ nói trên không được nhiều và cũng chưa hề chạm trán nhau trên võ đài, nhưng với bản lĩnh võ nghệ đã được trau dồi, đúc kết nên bởi các tinh hoa võ thuật của các môn phái võ đương thời tại Việt Nam và phương Tây, võ sỹ Vũ bá Quý rất tự tin vào bản lĩnh võ thuật của mình, tin vào chiến thắng. Lên đài thi đấu với phong thái ung dung vui vẻ tự tin khiến cho các đối thủ phải e dè. Cụ lần lượt hạ gục võ sỹ Bùi Hí, võ sỹ Hý Sinh. Riêng võ sỹ Minh Sinh vì sợ các cú đấm như sấm sét của cụ, nên trước lúc lên đài đã phải bôi mỡ lên người để nếu có bị đánh thì các cú đấm sẽ bị trượt đi không gây thương tích nhiều.

Sau khi thắng liên tiếp nhiều võ sỹ hạng nặng, võ sỹ Vũ bá Quý đã bước vào trận đấu chung kết với võ sỹ đã nổi danh là “võ sỹ bất bại” của môn phái Long xà của tỉnh Quảng nam.

Diễn biến trận đấu như thế nào? Tuyệt chiêu lợi hại của võ sỹ Hồ Cưu là gì? Mời các bạn xem tiếp phần II sẽ rõ.

Trích từ  cuốn sách 'Võ sư Vũ Bá Quý_cuộc đời Cách mạng & Võ thuật ' xuất bản năm 2010 do ông Vũ bá Hùng – trưởng nam cố Võ sư Vũ bá Quý chủ biên.

(Còn tiếp)

CÁC TIN KHÁC

THƯ VIỆN
ĐÓNG GÓP Ý KIẾN